D.I.Y กระถางคอนกรีต


อุปกรณ์

1. ขวดพลาสติก
2. ปากกาเคมีเส้นใหญ่
3. มีดคัตเตอร์หรือกรรไกร
4. เทปกาวใส
5. หลอดดูด
6. สเปรย์น้ำมันกระป๋อง หรือปิโตรเลียมเจลลี่
7. ภาชนะผสมคอนกรีต พร้อมอุปกรณ์ในการคน
8. ปูนซีเมนต์ และน้ำ
9. สีทาคอนกรีตสำหรับวาดตกแต่ง
10. ดินหรือขุยมะพร้าว
11. ต้นไม้ที่จะปลูก

วิธีทำ

1. ใช้ปากกาเคมีเส้นใหญ่ขีดเส้นในส่วนที่จะใช้เป็นตัวกระถาง วิธีการขีดเส้นให้ตรงนั้นเจ้าของโปรเจ็คดัดแปลงใช้แม่เหล็กติดตู้เย็นมาพันเข้ากับคลิปหนีบสีดำ แล้วใส่ปากกาเข้าไปในคลิป หาตำแหน่งที่ปลายปากกาจะโดนขวดพอดี จากนั้นก็นำขวดมาวางบนฐานรอง หมุน ๆ ให้ปลายปากกาขีดเส้นรอบ ๆ ขวด สำหรับคนที่เห็นว่าขั้นตอนนี้ยุ่งยากจะใช้วิธีกะ ๆ เอาหรือใช้ส่วนก้นขวดมาทำแทนก็ได้ค่ะ

2. เมื่อขีดเส้นรอบขวดเรียบร้อยก็ใช้คัตเตอร์เจาะก่อนแล้วใช้กรรไกรตัดต่อตามรอยขีด รูปร่างขวดพลาสติกแม่แบบก็จะออกมาหน้าตาคล้าย ๆ โดม

3. ตัดขวดพลาสติกที่เหลือให้ออกมาเป็นเส้นยาว ความสูงเส้นพลาสติกนี้ให้ต่ำกว่าตัวโดมแม่แบบนิดหน่อย ประมาณ 1/2 นิ้ว

4. ประกอบแม่แบบ โดยนำเส้นพลาสติกที่ได้มาม้วนเป็นวงกลม ให้ขนาดพอดีกับช่องเปิดของก้นถ้วย เมื่อได้เส้นรอบวงที่พอดีแล้วก็นำเทปใสมาพันยึดตำแหน่งไว้เป็นรูปทรงกระบอก ลองนำมาวางด้านในถ้วยแม่แบบบริเวณตรงกลางจะปิดช่องวางตรงก้นถ้วยได้พอดี เสร็จแล้วก็ใช้เทปกาวพันรอบ ๆ พลาสติกวงกลมให้มิดชิด เจาะรูเล็ก ๆ ตรงกลางเพื่อใส่หลอดดูดเข้าไป ด้านนอกแม่แบบพันเทปกาวป้องกันคอนกรีตรั่วซึมออกมา อย่าลืมเคลือบแม่พิมพ์ด้วยสเปรย์น้ำมันที่ใช้ทำอาหารหรือทาด้วยปิโตรเลียมเจลลี่ เพื่อให้แกะคอนกรีตออกจากแม่แบบได้ง่ายค่ะ

5. ผสมคอนกรีต สำหรับโปรเจ็คนี้จะใช้ปูนซีเมนต์ประมาณ 1.8 กิโลกรัม สำหรับทำกระถาง 3 อัน ส่วนปริมาณน้ำก็ใช้ตามที่กำหนดไว้ข้างถุงปูน ค่อย ๆ เทปูนที่ผสมเสร็จแล้วลงในแม่แบบ ระหว่างเทก็เขย่า ๆ แม่แบบนิดหน่อยเพื่อไล่ฟองอากาศ

6.ทิ้งแม่แบบไว้ตามระยะเวลาที่เหมาะสม ตามคำแนะนำสำหรับสภาพอากาศในแต่ละวัน บางวันที่อากาศชื้นก็ต้องทิ้งระยะปูนเซ็ตตัวนานกว่าวันที่อากาศร้อน ซึ่งโดยปกติก็มักจะเริ่มเซ็ตตัวที่ 24 ชั่วโมง หลังจากแกะแม่แบบแล้วใครที่อยากได้ผิวหน้ากระถางสีขาว ๆ ซีด ๆ ให้นำไปแช่ในน้ำเปล่าผสมน้ำส้มสายชูทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อกัดสี ก็จะได้สีตามภาพด้านล่า

7.ตกแต่งตามใจชอบ ใส่ตา จมูก ปาก ให้ดูน่ารักด้วยสีสำหรับทาคอนกรีต จากนั้นก็เตรียมใส่ดิน ขุยมะพร้าว แล้วลงมือปลูกกันเลย เลือกใส่ทรงผมเก๋ ๆ ให้น้องกระถาง ลองหาต้นไม้ที่รูปร่างใบแปลก ๆ หรือดูฟูหยิกหย็องก็น่ารักนะคะ เท่านี้ก็จะได้กองทัพกระถางคอนกรีตที่จะมาช่วยเติมสีสันให้บ้านและสวนกัน