D.I.Y ที่วางแก้วบนโซฟา


อุปกรณ์

 1. แคลมป์หนีบไม้ (ความยาวอย่างต่ำ 8 นิ้ว)
 2. สว่านไฟฟ้า
 3. ดอกเจาะโฮลซอว์  โปรเจ็คนี้ใช้ขนาด 3-7/8 นิ้ว
 4. ตลับเมตร
 5. วงเวียน
 6. ดินสอ
 7. Pocket Hole Jig (จิ๊กเจาะรูเอียง)
 8. ไม้สนหนา 1 นิ้ว หน้ากว้าง 8 นิ้ว (หรือตามขนาดเท้าแขน) ความยาวรวมประมาณ 1.5 เมตร
 9. ไม้อัดความหนา 3 มิลลิเมตร
 10. กาวทาไม้
 11. น้ำยาย้อมไม้ หรือสีทาไม้ตามชอบ
 12. สกรู
 13. กระดาษทราย

วิธีทำ

1.ใช้ตลับเมตรวัดความกว้างและความสูงของเท้าแขนโซฟาที่บ้าน เพื่อกำหนดความกว้างความยาวของไม้ที่จะตัด ในโปรเจ็คนี้ใช้ความยาวไม้ 14 นิ้ว ส่วนความกว้างและความสูงมีสูตรสำหรับตัดไม้คือ

 • ไม้ส่วนบน ที่เจาะรูวางแก้ว วัดจากความกว้างของเท้าแขนโซฟา + 1.5 นิ้ว ตัดจำนวน 1 แผ่น
 • ไม้ด้านข้าง วัดจากความสูงของเบาะนั่งขึ้นมาถึงเท้าแขน ตัดจำนวน 2 แผ่น
 • ไม้อัด สำหรับปิดรูที่เจาะ ตัดความยาวเท่ากับหรือน้อยกว่าไม้ส่วนบนเล็กน้อย ความกว้างลดจากความกว้างของไม้ส่วนบน  2 นิ้ว ตัดจำนวน 1 แผ่น ถ้าไม่มีไม้อัดสามารถใช้ไม้อะไรก็ได้ที่ความหนาใกล้เคียงกัน 

2. นำแผ่นไม้ส่วนบนมาวัดหาตำแหน่งแล้วเจาะรู วิธีการคือ วัดจากปลายไม้เข้ามา 2.5 นิ้ว ทำเครื่องหมายไว้ แล้ววัดจากด้านซ้ายเข้ามาหาจุดกึ่งกลาง ใช้ดินสอทำเครื่องหมายไว้ จากนั้นนำวงเวียนมาวาดวงกลมขนาดเท่าโฮลซอร์แล้วเจาะ ก่อนเจาะให้นำแผ่นไม้ไม่ใช้แล้วมารอง เพื่อป้องกันดอกทะลุเนื้อไม้โดนพื้นด้านล่าง สำหรับท่านที่ใช้ไม้หนาหรือดอกเจาะรูขนาดใหญ่มาก แรงจากสว่านไฟฟ้าจะไม่พอและเกิดแรงเหวี่ยงบังคับยาก อาจจะต้องเปลี่ยนมาใช้แท่นเจาะ หรือใช้เลื่อยจิ๊กซอว์ตัดแทน

3. ขัดรอยเจาะให้เรียบหมดเสี้ยน จากนั้นนำแผ่นไม้ด้านข้าง 2 แผ่นมาเจาะรูเอียงด้วยจิ๊ก Pocket Hole เพื่อให้ง่ายต่อการประกอบและซ่อนหัวสกรู เพราะสกรูจะอยู่ด้านในจึงไม่ต้องอุดเก็บรายละเอียด แต่ถ้าไม่มีจิ๊กแบบนี้ก็เจาะประกอบจากด้านนอก แล้วดันหัวสกรูลงไปในเนื้อไม้นิดหน่อย เสร็จแล้วค่อยอุดโป้วทีหลังก็ได้ครับ

4. ทากาวบริเวณขอบไม้ด้านที่จะนำมาประกบต่อกัน  ในขณะที่ประกอบนี้ให้ใช้แคลมป์จับด้วย ไม้จะได้ไม่เคลื่อนตัว กาวยึดติดแน่น และช่วยให้ประกบไม้ได้ฉาก สำหรับท่านที่ต้องการเช็คงานก่อนเพื่อความมั่นใจ ก็ลองประกอบโดยใช้สกรูยึด (ยังไม่ต้องทากาว) แล้วนำไปวางกับเท้าแขนโซฟาดู ถ้าไม่พอดีจะได้แก้ไขทัน

5. เมื่อทากาวและใส่สกรูยึดเรียบร้อยแล้ว ให้รอจนกาวแห้งสนิทดีค่อยแกะแคลมป์ออก จากนั้นจึงขัดชิ้นงานด้วยกระดาษทราย เริ่มจากขัดหยาบให้หมดเสี้ยน แล้วตามด้วยกระดาษทรายเบอร์ละเอียด งานนี้ใช้กระดาษทรายเบอร์ 150 และเบอร์ 200

6. ขั้นตอนต่อไปคือ ทำสีตามใจชอบ จะทาด้วยน้ำยาย้อมไม้สีน้ำตาล หรือทาสีน้ำอะคริลิคเป็นสีอื่น ๆ ก็ได้ เลือกให้สวยงามเข้ากับโซฟาของเราเลยครับ (อย่าลืมทาไม้ที่เราจะใช้ปิดรูด้วยนะ)

7. ขั้นตอนสุดท้าย นำกล่องไม้เท้าแขนของเรามาหงายขึ้น ทากาวรอบ ๆ รูไม้ที่เจาะไว้และขอบไม้ทั้งสองข้าง แล้วนำแผ่นไม้สำหรับปิดรูมาติดเข้าไป เสร็จแล้วใช้แคลมป์หนีบทิ้งเอาไว้จนกว่ากาวจะแห้งเซ็ตตัว ก็นำไปวางใช้งานได้แล้วครับ

เสร็จสิ้น